Mài mòn là gì?

Mài mòn

Sự mài mòn xảy ra khi một vật liệu nào đó làm xước hoặc đục một bề mặt mềm hơn. Người ta ước tính rằng nó là nguyên nhân gây ra 50% tất cả các hư hỏng liên quan đến mài mòn.

Một ví dụ điển hình của mài mòn là hư hỏng ngõng trục khuỷu trong máy nén pittông. Các hạt bụi bẩn cứng sẽ xuyên qua màng bôi trơn và cắt hoặc làm xước bề mặt tương đối mềm hơn của ngõng trục.

Sự mài mòn, hoặc loại bỏ không mong muốn vật liệu khỏi bề mặt cọ xát, gây ra nhiều hư hỏng bề mặt. Sự mài mòn có thể được phân loại là “mài mòn” hoặc “bám dính”. Nếu có hiện tượng ăn mòn, một dạng mài mòn dính xảy ra được gọi là “mài mòn ăn mòn”.

Độ mài mòn

Sự mài mòn xảy ra khi bề mặt thô cứng trượt qua bề mặt mềm hơn; trong trường hợp này, mài mòn được định nghĩa là sự hư hỏng đối với bề mặt rắn thường liên quan đến sự mất mát dần dần của vật liệu và do chuyển động tương đối giữa bề mặt đó và chất tiếp xúc hoặc các chất (ASM, 1998; ASTM, 1987). Độ mòn mài mòn thường được phân loại theo loại tiếp xúc và môi trường tiếp xúc; loại tiếp điểm xác định chế độ mài mòn (ASM, 1998). Hai chế độ mài mòn được gọi là mài mòn hai vật thể và ba vật thể. Sự mài mòn hai vật thể xảy ra khi một bề mặt (thường cứng hơn bề mặt kia) cắt vật liệu ra khỏi bề mặt kia; Cơ chế này rất thường chuyển sang mài mòn ba yếu tố vì các mảnh vụn mòn sau đó hoạt động như một chất mài mòn giữa hai bề mặt. Sự mài mòn ba vật thể xảy ra khi các hạt không bị ràng buộc mà tự do lăn và trượt xuống bề mặt (ASM, 1998; Peterson, 1980).

Các cơ chế mài mòn phổ biến nhất là cày, cắt và phân mảnh. Cày là cơ chế mà trong quá trình hình thành rãnh, vật liệu không bị loại bỏ trực tiếp mà bị dịch chuyển sang một bên, dẫn đến các đường gờ liền kề với rãnh, có thể bị loại bỏ khi các hạt mài đi qua. Trong quá trình cắt, vật liệu được lấy đi khỏi bề mặt dưới dạng các mảnh vụn sơ cấp, giống như cách gia công. Sự phân mảnh là một loại mài mòn điển hình cho vật liệu giòn do vết lõm sau đó là sự lan truyền vết nứt (ASM, 1998).

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *